2005/Sep/25

แม้นศรี

เป็นการรวมตัวของเหล่าคณาจารย์ สาขาวิชาดนตรีแจ๊ส คณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ประกอบด้วยสมาชิก 4 ท่าน

 • Piano -- อาจารย์นุ วุฒิวิชัย

นุวุฒิวิชัยจบการศึกษาจาก CORNISH COLLEGE OF THE ARTS, SEATTLE, USA เริ่มเรียน Piano เมื่ออายุ 7 ขวบ ที่โรงเรียนดนตรีสยามกลการ เป็นแชมป์ Electone ติดต่อกัน 3 สมัย มีความสนใจดนตรี Jazz มานานพอๆกับที่เริ่มเรียนดนตรี โดยได้มีโอกาสเล่นกับนักดนตรี Jazz ชั้นนำในเมืองไทยตั้งแต่ก่อนจะไปศึกษาที่อเมริกา และในขณะที่อยู่ที่อเมริกา ยังได้ร่วมเล่นดนตรีกับนักดนตรี R&B, Jazz, Blues ชั้นนำใน Seattle รวมทั้งยังได้มีโอกาสออกคอนเสิร์ตกับ 1 ในนัก Saxophone ชั้นนำของโลก คือ Michael Paulo นอกจากนี้ยังได้มีโอกาสไปเล่นคอนเสิร์ตร่วมกับนักดนตรีJazzที่งานMontereyBluesFestival ซึ่งมีคน Asia เพียงไม่กี่คนที่ได้แสดงในงานนี้

ปัจจุบัน นุวุฒิวิชัยดำรงตำแหน่งผู้ช่วยคณบดีฝ่ายบริหารหลักสูตร สาขาดนตรี Jazzณ คณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากรและเป็นผู้ริเริ่มโครงการ Jazz เหอะโดยจัดการแสดงดนตรีแจ๊ส ในลักษณะ CampusTourออกแสดง ณสถาบันการศึกษาต่างๆทั่วประเทศ พร้อมทั้งนำวงดนตรี ที่ร่วมก่อตั้งกับเพื่อนพ้องในแวดวงดนตรี Jazz ในนามวง แม้นศรี ออกทัวร์ไปกับกิจกรรมนี้ด้วยเสมอนุ วุฒิวิชัยยังเป็นหนึ่งในProducer ของศิลปินคุณภาพ สุเมธ แอนด์ เดอะปั๋ง ในอัลบัมชุดใหม่ล่าสุด และนอกจากนี้ ยังเป็นผู้ทำเพลงโฆษณาอิสระอีกด้วย

Career/Experience:

Recent & Current Activities

 • 1995-1998 Performed with
  Korla Wygal Group in Seattle and NW area
 • 1995-1998 Darren Motamedy Group in Seattle and NW area
 • 2000-2001 Brown Sugar Jazz Band, Bangkok
 • 2002-2003 Anon Jazz Band at Saxophone Pub

Recent Performance Highlights

 • June, 1996 - Monterey, CA - Monterey Blues Festival
 • June, 1997 - Monterey, CA
  May, 1996 - San Francisco, CA - Coast to Coast
 • July, 1996 - Seattle, WA - Bite of Seattle
 • August, 1996 - Seattle, WA - Sound on Sound
 • June, 1996 - Seattle, WA - Michael Paulos Concert
 • June, 1998 - Bremerton, WA - North West Summer Music Festival
 • Aug, 1998 - Chicago, IL - The Back Room
 • 2002,2004 - Hua-Hin, Bangkok - Heineken Jazz Festival
 • 2004 - Bangkok - BMW Meets Music (as the very first artist selected by BMW Thailand)
 • 2004- 2005 - Bangkok - Classic Meets Jazz I , II
 • 2005 - Bangkok - Jazz in Different Perception
 • 2005 - Bangkok - Jazz Concert for Andaman

 • Bass -- อาจารย์โดม หโยดม

รายละเอียดจาก My-Fanclub-of-Dome http://pka-blog.exteen.com/20050923/who-is-he

 • Saxophone -- อาจารย์พิสุทธิ ประทีปปะเสน

เริ่มเล่นดนตรีตอนอายุ 10 ขวบ แต่สนใจ Jazz ตอนอายุ 16 เริ่มเล่น Sax เข้าประกวดเยาวชนดนตรีของวิทยาลัยดุริยางศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ครั้งที่ 1 ได้รับรางวัลชนะเลิศ จึงได้โควต้าเข้าเรียนที่มหิดลต่อ เริ่มศึกษาดนตรี Jazz กับ อ.เด่น อยู่ประเสริฐ อ.กฤต บูรณะวิทยวุฒิ อ. Dan Phillip และ Don Aligo ล่าสุดร่วมแสดงในงาน World Saxophone Congress 13th Minneapolis, Minnesota ประเทศสหรัฐอเมริกา

ปัจจุบันเป็นอาจารย์ประจำ สาขาวิชาดนตรีแจ๊ส คณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

 • Drums -- อาจารย์ชนุตร์ เตชะนนันท์

ชนุตร์ เตชธนนันท์ เกิดที่กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2521 เขาเริ่มเล่นกลองตั้งแต่อายุ 15 ปีโดยเริ่มจากการเข้าร่วมเป็นนักดนตรีวงโยธวาทิตของโรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี จนได้รับการเรียนรู้พื้นฐานการเล่นกลองจากอาจารย์ดนตรีของโรงเรียน หลังจากนั้น ได้เข้ารับการศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีในคณะบริหารธุรกิจ สาขาการตลาดจากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ และระดับปริญญาโทสาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในระยะแรกของการเรียนกลอง เขาได้รับแรงบันดาลใจในการเล่นจาก วิทยา ปานพุ่ม หรือที่รู้จักกันในชื่อ เล็ก ทีโบน จนทำให้เขาได้เข้าไปเรียนรู้ถึงทักษะในการตีกลองจากอาจารย์ท่านนี้

สำหรับประสบการณ์การเล่นดนตรีอาชีพของชนุตร์ เริ่มจากการได้รับโอกาสร่วมงานกับวงนักดนตรีแจ๊ส รุ่นเยาว์ในนาม "The Coma Jazz" หลังจากนั้นเข้าก็ได้มีโอกาสแสดงฝีมือกับหลากหลายกลุ่มคนดนตรีทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติในสไตล์ที่แตกต่างกันไปไม่ว่าจะเป็น จาก ร็อกถึงแจ็ส หรือจากแนวลาตินไปจนถึงในแนวฟิวชั่น

ในปี 2545 ชนุตร์ได้รับรางวัลมือกลองยอดเยี่ยมรุ่นโอเพ่น ในรายการการแข่งขันสุดยอดมือกลองแห่งประเทศไทยครั้งที่ 1 ซื่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย และแทบประเทศภูมิภาคอาเซียน ซึ่งได้รับการรับรองจากองค์กรของมือกลองนานาชาติ Percussive Arts Society International Convention (PASIC), จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ Drumtech Centre หลังจากได้รับรางวัล เขาได้ศึกษาการเล่นกลองในขั้นสูงจากมือกลองชาวอเมริกัน Shawn Kelly ซี่งทำให้เขาได้รับประสบการณ์อย่างมากมายต่อการแสดงในปัจจุบันทั้งทางด้านเทคนิค และเรื่องของดนตรี

นอกจากงานทางด้านการเล่นดนตรีอาชีพ ชนุตร์ยังให้ความสำคัญกับงานทางด้านการศึกษา โดยตั้งแต่ปี 2546 เขาได้ร่วมงานกับมหาวิทยาลัยทางด้านการศึกษาดนตรีที่มีชื่อเสียงที่สุดสองแห่งในประเทศไทย คือ วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยามหิดล และคณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาศิลปากร การทำงานกับทั้งสองแห่งเปิดโอกาสให้เขาได้ทำการแสดงรวมไปถึงการแนะแนวการตีกลองแจ๊สร่วมสมัย ซี่งมีจุดมุ่งหมายในการพัฒนาขีดความสามารถในการเล่นดนตรีแจ๊สของเยาวชนไทยไปในระดับที่ทัดเทียมกับระดับสากล

นอกจากนั้นชนุตร์ยังได้รับโอกาสในการเผยแพร่ดนตรีแจ๊สสู่สาธารณชน โดยร่วมแสดงกับวงดนตรีอาจารย์ในนามมหาวิทยาลัยทั้งสองแห่ง คือ Mahidol University Jazz Faculty Ensemble and Silpakorn University Jazz Faculty Ensemble (หรือที่รู้จักในนาม แม้นศรี) ในขณะเดียวกัน เขายังได้ร่วมงานกับ Denny & Friends โดยอาจารย์ เด่น อยู่ประเสริฐ นักเปียโนแจ็สระดับประเทศซึ่งได้รับรางวัลมากมายในระดับนานาชาติ

ชนุตร์ เตชธนนันท์ ปัจจุบันร่วมงานทั้งทางด้าน สตูดิโอและไลฟ์ กับ Arnon's Jazz Band, Mansri, Mahidol Jazz Faculty Ensemble, Stonehead, Denny & Friends and Tanapat Jazz Group เขาได้ร่วมแสดงดนตรีแจ็สมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Thailand International Jazz Festival, Huahin Jazz Festival, Flowers for Andaman Live Jazz for Live รวมถึงงานแสดงดนตรีแจ็สต่างๆ ในกรุงเทพฯ

ที่มา: